Thứ Hai, 27 tháng 6, 2016

Cùng vào bếp làm món bún Kèn Hà Tiên

Nói đến các đặc sản Hà Tiên là phải nhắc đến món bún Kèn bổ dưỡng và ngon miệng. Bún Kèn là một món ăn có hương vị thơm ngon mà khách du lịch có thể ăn hoài cũng không ngán.

Để làm món ăn này cũng không khó. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết, sau đó chỉ cần bắt tay vào làm theo công thức là bạn có thể thưởng thức món ăn ngon này cùng với gia đình.

- Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món Bún Kèn gồm có: Cá biển tươi, tôm khô, mì, sả, nghệ, hạt điều, đu đủ sống, dứa, dừa, giá đỗ, dưa chuột, húng lủi, rau cải, húng quế, rau răm, tỏi, ớt, sả và các gia vị có trong nhà bếp của bạn.

- Tiếp theo là bắt tay vào bếp để chế biến món bún Kèn thơm ngon.

+ Hạt điều đem chao qua với dầu ăn rồi đặt riêng ra bát; Tỏi, hành tây, sả xắt nhỏ; Đu đủ, dừa và dưa chuột bào sợi nhỏ; Rau sống rửa sạch, để ráo nước.

+ Tôm khô đem ngâm nước, vớt ra để khô và cho đi nghiền nhỏ.

+ Dứa gọt vỏ, thái miếng nhỏ.

+ Cá biển tươi làm sạch, cho vào nồi nước sôi để luộc. Sau đó, đưa cá ra để nguội rồi lọc riêng phần thịt và xương. Chú ý lọc xương cẩn thận để khi ăn không bị hóc xương. Đem phần thịt cá đã lọc xương ướp với một phần tỏi, sả nghiền cho lúc đầu. Ướp như vậy sẽ giúp cho thịt cá khi ăn không bị tanh và đậm vị, thơm hơn.

Bạn cũng có thể thêm vào đó một ít nghệ băm nhỏ để cho cá có màu hơi ngả vàng, trông bắt mắt hơn.

+ Tiếp theo là chuẩn bị nước dùng cho bún Kèn.

Bạn thêm tỏi, dứa vào nước thịt cá lúc đầu, cho thêm nước cốt dừa nấu với leo cá vào nước vào nồi rồi đun sôi.

Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa để nồi nước dùng sôi lăn tăn, cho thêm sả, nghệ thái nhỏ để tăng hương vị đậm đà của nước dùng. Đây là khâu chế biến quan trọng bởi nước dùng chính là điểm mấu chốt của món ăn này.

Bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho hạt điều trong để tạo màu.

Cho mì vào bát, để vài lát cá, tôm nghiền lên trên, sau đó rưới nước dùng lên bát. Chuẩn bị giá, đu đủ, dưa chuột bào sợi, rau thơm các loại để ăn cùng với bún Kèn. Bạn nhớ nên ăn bún khi còn nóng nhé, như vậy thì vị của món ăn mới thêm đậm đà. Một tô bún còn nóng hổi, nghi ngút khói cho bữa ăn của gia đình bạn còn gì tuyệt vời hơn phải không.

Tùy thuộc vào khẩu vị, bạn có thể cho thêm một chút bột nêm hoặc nước mắm ớt hoặc một chút dừa nếu bạn thích, như vậy càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn hơn, quyến rũ hơn.

(Ảnh: Internet)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét