Thứ Hai, 27 tháng 6, 2016

Ốc giác, món ngon nức tiếng xứ Hà Tiên

Trong các món ngon Hà Tiên, phải nói đến món ốc giác, những món ăn quá đỗi quen thuộc với người dân ven biển Hà Tiên. Ốc giác thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như hấp, luộc, nướng, xào hay đặc biệt hơn là món gỏi ốc giác. Tất cả đã làm nên một danh mục các món ăn đa dạng được chế biến từ ốc giác được nhiều thực khách yêu mến.

Ốc giác là một loài ốc to, thường sống trong các vùng đá rạng chìm dưới mặt nước biển hoặc vách đá, các hang ngập nước quanh chân các hòn đảo.

Cho đến nay thì vẫn chưa có tổ chức hay các ngư dân chuyên nghiệp trong việc khai thác loài ốc này. Chúng thường được các ngư dân tình cờ bắt được trong khi đánh bắt tôm cá bằng việc đánh lưới bao hay lưới rút trong các vùng biển nông của vịnh Thái Lan. Nếu bạn muốn mua những con ốc này, bạn nên tìm đến các chợ thuỷ sản ở Hà Tiên, nơi đây thường thấy người dân tập trung bán loại ốc này sau khi họ có chuyến khai thác về.

Nhưng có một điểm rất hay là nhiều khi bắt được loài vật này theo những mẻ thu tôm cá thì ngư dân thường chế biến để thưởng thức món ốc này ngay trên tàu như một tặng vật ngon lành tới từ biển cả. Chế biến và thưởng thức món ốc tại thuyền thường rất đơn giản như luộc hay nướng, sau đó đem chấm cùng với muối tiêu chanh, hay ăn kèm với ít muối hạt và một trái ớt.

Đó là cách chế biến đơn giản trên tàu thuyền, còn với những món ốc giác trên bờ, tại các hàng quán, các nhà hàng, tuy cũng được chế biến không quá phức tạp nhưng nó lại có nhiều hương vị đậm đà khác nhau do có sựu bổ trợ của các gia vị như: ớt, sả, dầu ăn, đậu phộng, hoa chuối,... và các loại rau thơm, nguyên liệu khác.
Ốc giác còn được dùng trong món gỏi và trở thành món đặc sản gỏi ốc giác hết sức nổi tiếng. Phần cùi ốc cứng giòn, trắng trong, ruột mềm, màu nâu nhạt có vị bùi và béo. Phần cùi ốc này sẽ được thái ra thành những lát mỏng, đem trộn với hoa chuối, ớt, rau răm, dầu ăn và gia vị vừa đủ. Phần ruột ốc được đưa lên trên cùng cho khỏi nát, rồi rắc lên trên một chút lạc rang bùi bùi để có mùi thơm phức. Khi ăn có vị ngon tuyệt.

Một đĩa ốc giác đầy đủ gồm có gỏi ốc giác, đu đủ, rau răm, thịt luộc, thêm đường nước sốt cùng trộn đều và thưởng thức bằng cách cuộn lại sẽ đem đến cho bạn một món ăn hấp dẫn. Cách thưởng thức cũng không kém phần thú vị như chính hương vị của nó.

Và càng tuyệt vời hơn khi ăn gỏi ốc giác mà được uống cùng với rượu mỏ quạ Hà Tiên hay rượu sim Phú Quốc. Các bạn hãy thử và cảm nhận hương vị nhé!

(Ảnh: Internet)

1 nhận xét: